asd
arrow bg
asd

Band Brands

เมื่อสินค้าเกี่ยวกับวงดนตรีกำลังเข้ามามีบทบาท ทำให้เกิดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ต่อยอดมาจากแฟนเพลงที่เหนียวแน่น นั่นหมายความว่าถึงเวลาแล้วที่แบรนด์ควรจะคิดให้หนักขึ้น

กระแสความนิยมของสินค้าจากศิลปินที่เหล่าแฟนเพลงชื่นชอบกันอย่างคลั่งไคล้ แบรนด์แฟชั่นได้เล็งเห็นถึงช่องทางและมูลค่าจึงได้หยิบมาผสมผสานเข้ากับสินค้าของตนเพื่อตอบสนองความต้องการของแฟนเพลงที่หิวกระหายกลุ่มนี้

สำหรับการทำให้กลุ่มแฟนเพลงได้รู้สึกเชื่อมโยงกับศิลปินได้ใกล้ชิดที่สุดคือ เขาได้ซื้อสินค้าที่เกิดขึ้นมาจากตัวศิลปินเอง ความต้องการสินค้าที่มีความสุนทรีย์ได้ถูกถ่ายทอดสู่แบรนด์แฟชั่นอย่าง Vetements

แฟนเพลงที่มีความคลั่งไคล้เป็นอย่างมากต่างเชื่อว่าการได้ซื้อสินค้าเท่านั้นเป็น สิ่งเดียวที่ทำให้เขาได้เชื่อมโยงกับวงดนตรี กล่าวโดย Ben Freeman ผู้ก่อตั้ง บริษัท Ditto Press ที่ทำงานด้าน Creative Agency ดังนั้นผู้คนต่างให้ความสนใจและเชื่อถือกับคำหรือข้อความที่อยู่ในเนื้อเพลงและแฟชั่น อย่างในกรณีของ Hence ที่ทำงานร่วมกับวง Gabber ซึ่งเป็นวงดนตรีแนว Hardcore Heavy Metal ทำการออกแบบตัดต่อคัตติ้งเสื้อโค้ตในรูปแบบลวดลายแบบ Gothic Fonts

ยีนส์ R13 ได้ถูกนำมาใช้ใน Spring/Summer 2017 โดยทำเพื่อสรรเสริญกับวง Riot Grrrl, Goth และวงดนตรีแนวกรันจ์ ในช่วงยุค 1990s รวมถึงเสื้อตัวหลวม Bauhaus และเสื้อยืด Joy Division เป็นตัวเด่นในงานร่วมกับรองเท้า สร้อยคอ โช๊คเกอร์ (Chokers) และ แพทช์เชส (Patches) ในขณะเดียวกัน แบรนด์ Darkdron ที่มีแนวการออกแบบสไตล์ Cult ถูกก่อตั้งโดย Gio Forbice ได้ใช้ Sky Ferreira เป็นนางแบบ ในคอลเล็กชั่น Unwelcome โดยได้แรงบันดาลใจจากความรักของเขาที่มีต่อ Norwegian Heavy Metal รวมกับกางเกงที่ถูกตกแต่งกับโซ่ซิปและอื่นๆ รวมไปถึงรองเท้าบู๊ตสไตล์ Cybergoth

แบรนด์ต่างๆ ได้หยิบยืมรูปแบบการนำศิลปินเข้ามาร่วมกับสินค้า เพื่อจะช่วยให้สินค้าของตนบรรลุไปถึงเป้าหมาย นิตยสาร Sang Bleu ได้เปิดร้านขายเสื้อผ้าโดยร่วมทำคอลเล็กชั่นกับศิลปินสักลายชื่อ Grace Neutral ได้ออกแบบลายสักขึ้นมาบนแจ็กเก็ต Ma-1 และหมวก 5-panel  นิตยสารแฟชั่นแนวหน้า 032c ที่เบอร์ลินได้ออกสินค้าในเชิงแนวความคิดร่วมกับ Sade ในปี ค.ศ.1993 อัลบั้มชื่อว่า Love Deluxe โดยจัดทำหมวกแก๊ป Pyrate Society ซึ่งขอให้คนที่สวมใส่หมวกนี้ร่วมอุดมการณ์ไปกับเขา Joerg Koch ได้บอกกับ Eye on Design ว่า “เขาเป็นคนส่งมอบความสนุกให้กับวัยรุ่น” และเขายังบอกอีกว่า “การทำสินค้าที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งในเรื่องแนวความคิดและพลังงานการสร้างสรรค์ เมื่อสินค้าไปถึงวัยรุ่นแล้วพวกเขาไม่จำเป็นต้องรู้ด้วยซ้ำว่าสินค้านี้มาจาก 032c หรือ 032c คืออะไร แต่สิ่งที่พวกเขาทำคือเอาป้ายราคาออกแล้วสวมใส่มันออกไปกับเสื้อผ้าอื่นอย่างมั่นใจ

มีความสำคัญอย่างไรกับแบรนด์ของคุณ

แนวทางการนำเอาวงดนตรีหรือสินค้าที่เกี่ยวกับวงดนตรีเข้ามาผสมผสานกับสินค้าของแบรนด์ก็ถือว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและเพิ่มสินค้ากลุ่มใหม่ เทรนด์แฟชั่นหมุนเปลี่ยนไปตลอดเวลานั้นหมายความว่า เจ้าของแบรนด์ก็ต้องศึกษากลุ่มเป้าหมายให้ลึกมากยิ่งขึ้นเพื่อสร้างสินค้าใหม่ๆ อย่างไรก็ตามถ้าการออกแบบสินค้าใหม่ไม่เกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์ของแบรนด์เดิมเลยนั้นก็ถือว่าไม่ถูกต้องเสียทีเดียว ดังนั้นจึงควรมองที่ภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นหลัก แล้วค่อยหาจุดเชื่อมระหว่างสินค้าและวงดนตรีหรือคนที่จะมารวมกันสร้างสรรค์สินค้าใหม่ ที่สำคัญที่สุดคือต้องคิดถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นหลักก่อนเรื่องของผลกำไร และพยายามสร้างสินค้าที่มีส่วนขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น

Credit : The Future Laboratory