asd
arrow bg
asd

Extreme Brandsparency

ปัจจุบันนี้ผู้บริโภคต่างให้ความสนใจกับแบรนด์ซึ่งมีที่มาที่ไปของสินค้าชัดเจน
มีการเปิดเผยหรือทำการตลาดให้คนรู้ที่มาที่ไปของสินค้า ไม่ใช่แค่ดูจากฉลากที่โฆษณา

Credit : The Future Laboratory

แบรนด์อาหารที่มีการแสดงความโปร่งใส  เพื่อลดความกังขาและข้อคาใจของผู้บริโภคต่อสินค้า อีกทั้งผู้ผลิตที่แสดงถึงรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ และขั้นตอนการผลิตสินค้านั้นๆ จนถึงมือผู้บริโภค ช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ส่วนใหญ่ผู้บริโภคสมัยนี้พร้อมและยินดีที่จ่ายให้กับสินค้าเหล่านี้เช่นกัน

สำหรับยุคนี้ที่เครื่องมือดิจิทัล เช่น Blockchain ช่วยให้ง่ายต่อการขึ้นบัญชีร้านค้าและผู้ให้บริการ ซึ่งมีส่วนช่วยให้พัฒนาขึ้นไปถึงที่สุด และในบางครั้งช่วยเราพิสูจน์ความโปร่งใสเพื่อที่จะเชื่อมั่นในตัวผู้ผลิตได้

เช่นเดียวที่ห้องปฏิบัติการ Food + Future coLab ร่วมกับ IDEO ที่ปรึกษาด้านการออกแบบ และหน่วยวิจัย MIT Media Lab ร่วมมือกันเพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในด้านความโปร่งใสในอาหาร หรือสินค้าที่ Good & Gather และอาหารตามคอนเซ็ต์ปของ Food + Future ที่ Fenway Target ในบอสตัน ที่ทำให้โดดเด่นด้วยข้อความตัวอักษรขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านหน้าของบรรจุภัณฑ์ แทนที่จะเป็นตัวอักษรขนาดเล็กที่ด้านหลังแบบที่พบเห็นได้ทั่วไป และอีกแนวคิดหนึ่งคือการให้ข้อมูลด้านโภชนาการแบบเรียลไทม์ โดยให้ลูกค้าสแกนระดับความสดของผลไม้โดยให้ความสดใหม่เป็นตัวบอกราคา หรือจะเป็นการบอกที่มาของอาหารที่รับประทานเข้าไปให้ผู้บริโภคได้รับทราบไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลกแห่งนี้

Farm to Table

Eataly (ศูนย์รวมอาหารอิตาลีแบบครบวงจร) และศูนย์รวมอาหารและสินค้าทางการเกษตร ได้วางเรื่องความโปร่งใสให้เป็นเรื่องหัวใจหลักสำคัญในโครงการ Fico Eataly World โดยมีการสร้างศูนย์รวมด้านอาหารที่รวบรวมร้านอาหาร ร้านค้า และศูนย์การเรียนรู้ด้านอาหาร บนพื้นที่กว่า 80,000 ตารางเมตร ที่กำหนดไว้แล้วเสร็จในปี ค.ศ.2017 เพื่อให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสและเรียนรู้ประสบการณ์ด้านอาหารตั้งแต่จากฟาร์มผลิตจนถึงบนโต๊ะอาหาร ผ่านการสาธิตด้านต่างๆ โดยที่พวกเขาได้มีส่วนร่วมในการเรียนรู้และพยายามทดลองทำด้วยตัวเอง

Live-streamed learning

Alibaba Group เจ้าของเว็บไซต์ Tmall พยายามที่จะสร้างความไว้วางใจและดึงดูดใจลูกค้ากลุ่มใหม่ ด้วยการถ่ายทอดสดโชว์ทัวร์ในสหรัฐอเมริกาในวันชาติอเมริกา โดยเน้นเนื้อหาที่สินค้า โดยมีพิธีกรที่พูดภาษาจีนพาผู้ชมไปชม GNC ในพิตส์เบิร์ก พูดถึงสินค้าและประวัติความเป็นมา และบอกถึงแหล่งซื้อทางออนไลน์ หรือจะเป็นทัวร์ที่ห้างสรรพสินค้า Macy’s ซึ่งนำเสนอผู้ชมด้วยโปรโมชั่นและส่วนลดพิเศษ ซึ่งลูกค้าพึงพอใจในความเท่าเทียมกันในแบบที่ได้รับจากที่ทำให้ทั้งหมด ทำให้แบรนด์สามารถก้าวหน้ามากขึ้น เพราะลูกค้ามั่นใจในแบรนด์มากขึ้น

เราอยู่ในยุค Backlash Brands ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคหยุดลง ผู้บริโภคตระหนักถึงเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นและเกิดการสูญเสียความศรัทธาในแบรนด์ ซึ่งกลายเป็นงานหนักและเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการกู้ความมั่นใจในแบรนด์เหล่านั้นให้กลับมาด้วยความโปร่งใส ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังตระหนักถึงเรื่องที่มาที่ไปของสิ่งที่จะซื้อ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ทางแบรนด์จะต้องแสดงออกมาผ่านรายละเอียดของสินค้า

ถ้าสินค้าได้ผลไม่ดี ขาดความชัดเจน ไม่เปิดเผยที่อยู่ที่แน่ชัด ผู้บริโภคก็ไม่กลัวที่จะเปลี่ยนความไว้ใจไปจากแบรนด์นั้น อย่างไรก็ตามการถ่ายทอดสดและการทำเวิร์กช็อปถือเป็นช่องทางที่สามารถแสดงออกถึงการทำงานภายในของแบรนด์

การแสดงรายละเอียดสินค้าเป็นเรื่องปกติพอๆ กับการทำสถิติของบริษัทบนเว็บไซต์และรายชื่อโรงงานที่ผลิตสินค้าของคุณ คุณจะต้องเสนอเครื่องมือแสดงข้อมูลของสินค้าที่ถูกต้องที่น่าเชื่อถือ และข้อควรระวังของสินค้าให้ผู้บริโภครับทราบ