asd
arrow bg
asd

Mable Magic

หินอ่อนอันน่ามหัศจรรย์

หินอ่อนเป็นเหมือนวัสดุที่มีชีวิต มีลมหายใจ เส้นสีดำเปรียบเสมือนเส้นเลือดที่ทำให้หินอ่อนมีชีวิตชีวา
ในประติมากรรมและรูปปั้นของ Jupiter ในนิทานของ Jean de La Fontaine ที่ศิลปินมีการพินิจพิเคราะห์ผลงานที่เขาได้แกะสลักมาจากก้อนหินอ่อน และรู้สึกถึงปัญหาที่แท้จริง ได้แก่ ความสามารถของคนทำ การขาดแคลนแรงงาน ร่างกายของเขาที่เริ่มสั่น และกลัวผู้ผลิตของเขาไม่อยากทำ โดยในฤดูกาลหน้าที่จะถึงนี้หินอ่อนจะเป็นวัสดุที่ถูกเลือกให้มาเป็นของตกแต่งภายในบ้าน

 

 

 

Glow การเปล่งแสง

หินอ่อนสีขาวจะเปล่งแสงเหมือนดวงจันทร์ที่สะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ออกมา การเปล่งแสงของโคมไฟจาก Elliptic Circle ที่ทำจากหินอ่อนสีขาว ให้ความรู้สึกถึงความสวยงามของความสุภาพเรียบร้อยด้วยเส้นขอบที่โค้งมน

 

Sacrality การสักการะทางศาสนา

Peca สตูดิโอออกแบบสัญชาติเม็กซิโกนำเสนอ “Hauri” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากประเพณีของชาว Huichol เช่น เทียนแห่งชีวิตที่เป็นเหมือนแสงสว่างบนท้องฟ้าระหว่างการเดินทางไป Wirikuta ที่ถือเป็นพื้นที่จุดกำเนิดของโลกเพื่อการแสวงบุญอุทิศต่อพระเจ้า

งานคราฟต์ที่ทำมาจากหินอ่อนวัสดุธรรมชาติ เปลี่ยนรูปร่างมาเป็น เชิงเทียน แจกัน หรือชิ้นงานเฉพาะรูปแบบ การนำแสงสว่างเข้ามาใช้ในการตกแต่งภายในบ้านนั้นเป็นมากกว่าการตกแต่ง เป็นเสมือนการนำพลังออกจากสิ่งของมาสักการะทางศาสนา

Trinite การจัดกลุ่มสาม

สองนักออกแบบชาวนอร์เวย์ Tanja Vibe และ Petra Olsson Gendt สองผู้ก่อตั้งแบรนด์ All the Way to Paris ได้สร้างเอกลักษณ์ให้กับชุดโต๊ะด้วยแผ่นโต๊ะหินอ่อนสีน้ำตาลอมชมพู ไอเดียบานพับภาพสาม (triptych) เป็นแรงบันดาลใจให้กับ Elisa Strozyk สร้างผลงาน Pulpo โต๊ะข้างที่เธอออกแบบให้หน้าโต๊ะเป็นผิวเซรามิกเคลือบเงา ผลลัพธ์คือ สีขาว เทา ดำ ของหินอ่อนจะมีความหลากหลายสื่อให้เห็นถึงภาพที่ทันสมัยอย่างสมบูรณ์แบบที่เป็นดีไซน์ที่ตกทอดกันมา

 

*Nesting Table คือ ชุดโต๊ะขนาดเล็กที่มีตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไป โดยโต๊ะทั้งหมดจะมีรูปร่างลักษณะเหมือนกัน แต่มีขนาดที่แตกต่างกัน สามารถวางซ้อนกันเข้าไปได้อย่างลงตัว

 

Look-alike สิ่งที่คล้ายกัน

เหมืองในประเทศอัฟกานิสถาน รูปแกะสลัก Bamiyan จากหินเทอร์คอยซ์ดูเหมือนเป็นหินอ่อนมากๆ ตุ้มหูที่ทำโดย Mehdi Ansar เจ้าของไอเดีย ซึ่งถูกขายผ่าน Ishkar ที่นำเสนอด้านธรณีวิทยาแบบไม่มีที่สิ้นสุดให้ได้เห็นกัน

Verdant ความเขียวขจี

โต๊ะกาแฟหินอ่อนสีเขียว ออกแบบโดย Emil Thorup สำหรับแบรนด์ Handvärk สามารถเป็นคอนโซลหรือโต๊ะทานข้าว สีของหินชนิดนี้ถูกทำให้เรียกว่า “ผืนป่าแห่งเดนมาร์ก (Danish Forest)”

Credit:NellyRodi